Diễn đàn được tạo bởi Lãng Tử Sáo, là chủ shop sáo trúc Lãng Tử.
Shop bán các loại tiêu sáo như: sáo ngang trúc nứa, sáo tàu, sáo mèo,
sáo bầu, dizi, tiêu bát khổng trúc tím nhiều khúc, tiêu việt, ...
Mua tiêu sáo ủng hộ admin nhé!


Mới học thổi sáo thì nên chọn loại sáo nào?

Thảo luận trong 'Bài viết hướng dẫn thổi tiêu sáo trúc' bắt đầu bởi langtusao, 30/10/17.

 1. langtusao

  langtusao Administrator Ban quản trị

  Tham gia ngày:
  15/1/16
  Người mới học thổi sáo thường chưa biết nên chọn sáo ngang hay tiêu hay sáo mèo, và nên chọn sáo tone gì. Bài viết này sẽ giúp các bạn.

  Nên lựa chọn loại sáo tiêu nào để học thổi sáo khi mới bắt đầu?

  • Sáo ngang (sáo trúc và sáo nứa) và người ta vẫn quen gọi là “sáo trúc” dù nó làm bằng trúc nứa, gỗ hay nhựa đi chăng nữa, “sáo trúc” nôm na có thể hiểu là sáo ngang. Đây là loại sáo dể thổi nhất, và nó cũng có nhiều tone khác nhau, và có 2 loại chính là sáo 6 lỗ và sáo 10 lỗ. Đây là loại sáo mà khi mới bắt đầu chúng ta nên chơi và chúng ta nên chọn sáo tone Đô C5 6 lỗ (chỉ cần hỏi mua sáo Đô là người bán tự hiểu). Đây là loại sáo có âm vực rộng, chơi được hầu hết các bản nhạc (nếu cần thăng giáng thì có thể học cách bấm nữa lỗ hoặc tập lên sáo 10 lỗ). Bạn cũng có thể chọn sáo Si B4 hoặc Si giáng Bb4 hoặc La trầm A4 nếu muốn tiếng sáo trầm và nhẹ nhàng hơn.
  • Tiếp đến chúng ta có thể lựa chọn sáo mèo hoặc sáo bầu là loại sáo có âm thanh khàn, ấm, đặc trưng mang âm hưởng dân tộc, núi rừng. Nghe video về sáo bầu sáo mèo trên youtube để biết về âm sắc của nó nhé. Loại sáo này khá dể thổi nhưng có hạn chế về âm vực, tức là số lượng nốt thổi được ít hơn.
  • Tiếp đến chúng ta cũng có thể lựa chọn động tiêu hoặc sáo ngang tone trầm (Đô trầm C4, rê trầm D4 hoặc các tone siêu trầm). Tiêu có âm trầm ấm, nhưng thế bấm trên động tiêu và sáo tone trầm (trầm hơn fa trầm F4) sẽ khác với sáo ngang thông thường (vì khoảng cách lỗ xa nên không làm các lỗ bấm thẳng hàng được và phải sử dụng các ngón tay khác như ngón út, ngón cái để bấm).
  • Nếu các bạn thấy sáo ngang và động tiêu khó thổi kêu được, các bạn có thể lựa chọn sáo mèo, sáo bầu hoặc sáo dọc cũng như recorder. Recorder và sáo dọc có kết cấu giống nhau, các lỗ bấm như sáo ngang thông thường, nhưng ngậm vào thổi là kêu giống như còi và có nhược điểm là không cần bằng âm sắc giữa các quảng âm, nốt trầm bé, nốt cao to và khó lên các nốt cao.
  • Ngoài ra, flute của phương tây cũng là một lựa chọn hay nhưng cần có điều kiện kinh tế một chút, và một số loại sáo khác như sáo quạt, shakuhachi, …

  Bài viết Mới học thổi sáo thì nên chọn loại sáo nào? được lấy từ Học thổi sáo trúc.

  Đọc thêm Hướng dẫn tự học thổi sáo.
   

Chia sẻ trang này