Diễn đàn được tạo bởi Lãng Tử Sáo, là chủ shop sáo trúc Lãng Tử.
Shop bán các loại tiêu sáo như: sáo ngang trúc nứa, sáo tàu, sáo mèo,
sáo bầu, dizi, tiêu bát khổng trúc tím nhiều khúc, tiêu việt, ...
Mua tiêu sáo ủng hộ admin nhé!


Một số kỹ thuật sáo trúc( vuốt hơi, láy, láy rền)

Thảo luận trong 'Bài viết hướng dẫn thổi tiêu sáo trúc' bắt đầu bởi Phan Văn Phục, 25/1/16.

  1. Phan Văn Phục

    Phan Văn Phục

    Tham gia ngày:
    24/1/16
    Giới tính:
    Nam
    Nghề nghiệp:
    Học sinh
    Nơi ở:
    Tỉnh Thừa Thiên Huế
    Kỹ Thuật Sáo Trúc Sáo trúc có các kỹ thuật như lấy hơi, rung hơi, đánh lưỡi, vuốt hơi, nhấn hơi… các kỹ thuật bấm như ngón vuốt, ngón lướt, ngón láy… Sáo trúc có khả năng diễn tấu nhanh, linh hoạt. - Lấy hơi : Đây là kỹ thuật đầu tiên, rất quan trọng. Biết cách lấy hơi thì hơi khoẻ, thổi được dài, thổi sáo không mệt. Cách lấy hơi này đƣợc gọi là lấy hơi bụng.
    - Vuốt hơi : là thổi hơi làm cho âm thanh nào đó cao dần lên hay thấp dần xuống, đƣa ngón tay lần lượt mở từ một nốt thấp lên cao hoặc từ cao xuống thấp sẽ tạo cho người nghe một âm thanh mềm mại, lả lướt.
    - Láy : còn gọi là luyến hơi tức là thổi một hơi liền trong khi ngón tay bấm nhiều lỗ, có tác dụng làm cho nét nhạc mềm mại, nối liền nhau, không bị ngắt quãng. Láy tức là thổi phớt qua thật nhanh một âm phụ.
    - Láy rền: Láy rền là cách sử dụng ngón tay đập trên lỗ sáo nhiều lần và thật nhanh. kĩ thuật láy rền có 2 thế:
    1. láy rền nốt rê ta sẽ mở nốt mi và fa lần lượt nhau với tốc độ cao thì đấy gọi là láy rền( khi mở nốt fa thì đóng nốt mi và ngược lai ).
    2. láy rền nốt son ta sẽ mở nốt la và si lần lượt nhau với tốc độ cao ( khi mở nốt si thì đóng nốt la và ngược lại).
     
    langtusao thích bài này.

Chia sẻ trang này